NGHỆ THUẬT VĂN HÓA CHĂM PA - Cơ Sở Điêu Khắc Xuất Ánh

NGHỆ THUẬT VĂN HÓA CHĂM PA

Vương Quốc Chăm Pa được thành lập từ những năm 192 ở thế kỉ thứ I, phát triển cho đến thế kỷ thứ 10 thì bắt đầu suy yếu, đến năm 1832 thì hoàn toàn mất nước. Lãnh thổ của đế chế này kéo dài từ Quảng Bình cho đến Bà Rịa – Vũng Tàu ngày nay. Với hơn 1000 năm tồn tại xen lõi cùng lịch sử Việt Nam, dân tộc Chăm Pa thực sự đã để lại rất nhiều những giá trị văn hóa cực kì cao và mang bản sắc dân tộc rất lớn.

Điểm đặc biệt nhất từ những dấu tích văn hóa Chăm Pa là những ngôi tháp đồ sộ, cổ kính và khá độc đáo từ những viên gạch đỏ hỏn. Đây là một khối kiến trúc xây dựng bằng gạch có màu đỏ hồng, đỏ sẫm, phía trên mở rộng và thon vút hình bông hoa. Tỉ lệ các phần của tháp có tình nhân bản, nghĩa là nó được nhào nặn và xây dựng từ bàn tay khéo léo của con người. 

Tháp Cổ Chăm-Pa được xây thủ công tại Cơ Sở Đá Mỹ Nghệ Xuất Ánh vào năm 2010.

Sau năm 1471 dưới những sự tấn công mạnh từ Đại Việt thì vương quốc Chăm Pa bắt đầu suy tàn, chỉ còn một nửa đất phía Nam từ Phú Yên trở về Nam. Đây là cũng thời điểm đất nước này dần đi đến hồi kết bởi những trấn áp mạnh tay của vua Minh Mạng vào thời điểm này trở về sau. 

Mặc dầu nền văn minh lâu đời đã bị quên lãng trong một thời gian dài lên đến hàng thế kỷ, phải đến năm 1885 mới được phát hiện và Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1999. 

Tại Showroom Chính của Nghệ Thuật Đá Xuất Ánh, ch úng tôi được cấp phép xây dựng phác thảo một kiến trúc nhỏ của ngôi tháp cổ kính của dân tộc Chăm Pa.  Một trong những nét đẹp chính mà chúng tôi muốn gửi gắm đến quý khách hàng cũng như các tour du lịch tham quan là điểm nhấn cổ kính, lối chạm khắc tài hoa của kiến trúc Champa lâu đời, thêm phần tô điểm sự uy tín cho nghề làng đá Non Nước được phát triển và xây dựng từ nhiều thế hệ. 

Tượng Đá Sa Thạch Văn Hóa Chăm Pa tại Cơ Sở Đá Mỹ Nghệ Xuất Ánh

Hơn nữa, tại thương hiệu Đá Mỹ Nghệ Xuất Ánh còn có một gian hàng trưng bày những tượng đá lớn nhỏ làm từ chất liệu đá Sa Thạch, nguồn gốc ở Đại Lộc Quảng Nam, chạm khắc tinh xảo theo những hình dáng thần linh tín ngưỡng, đồ dùng hằng ngày và linh vật theo văn hóa của người Chăm.Với nét đẹp thiêng liêng của nền văn hóa cổ kính này tại Nghệ Thuật Điêu Khắc Đá Xuất Ánh, du khách có thể cảm nhận và tận hưởng được sự độc đáo, đa dạng từ những nghệ thuật tạo hình mà dân tộc Chăm đã để lại qua hàng ngàn năm trải dài trên mảnh đất miền Trung của Việt Nam. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline Messenger
EnglishVietnamese